content

5 สูตรขัดผิวขาวใส ด้วยธรรมชาติ

สูตรขัดผิวธรรมชาติ ที่ขัดตัว

เรื่องความสวยความงามของผิวพรรณ เป็นเรื่องที่สาวๆให้ความสำคัญ นอกจากการน้ำอาบให้สะอาด การขัดผิวที่ควรมี 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากจะชำระล้างสิ่งสกปรกแล้ว การขัดผิวยังช่วยการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมออก ทำให้เผยผิวใหม่ที่สดใสกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังสามารถนำสูตรจากธรรมชาติต่างๆมาใช้ขัดผิว เพื่อเพิ่มความขาวกระจ่างใส ให้กับผิวได้อีกด้วย ซึ่งมีหลายสูตรให้เลือกตามสภาพผิวที่เหมาะสมกับตนเองได้เลย

1. ขัดผิวด้วยน้ำมะนาว

สูตรผิวขาว มะนาวมีสาร AHA (Alpha Hydroxy Acid) ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวขาวกระจ่างใส

มะนาวมีสาร AHA (Alpha Hydroxy Acid) ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเผยผิวใหม่และช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นด้วย โดยวิธีนี้ให้ทำการบีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยเตรียมไว้ เเเล้วใช้เปลือมะนาวหรือผ้าขัดผิวชุบน้ำเเล้วใช้ขัดตัวก็ได้ โดยเน้นบริเวณส่วนที่อยากให้ขาว แต่ควรหลีกเลี่ยงผิวส่วนที่บอบบาง เพราะนำ้มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

2.ขัดผิวด้วยมะขามเปียก

สูตรขัดผิวธรรมชาติ มะขามเปียกขัดผิว ผิวนุ่มขาวกระจ่างใส

มะขามเปียกเป็นสูตรนี้ดั้งเดิมที่นิยมใช้ในการดูแลผิวพรรณ ลดเลือดจุดด่างดำและยังทำให้ผิวดูนุ่มขึ้นอีกด้วย สำหรับสูตรนี้ให้ใช้มะขามเปียกละลายน้ำออกมาจนเป็นครีมข้นๆ จากนั้นให้ใช้ผ้าขัดผิว ชุบขัดตัวให้ทั่ว ถูวนๆเบาๆแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นล้างน้ำสะอาดออก ก็จะรู้สึกว่าผิวนุ่มขึ้นทันที หากใช้เป็นประจำจะเห็นผลว่าผิวดูเนียนกระจ่างขึ้นอย่างแน่นอน

3.ขัดผิวด้วยกากกาแฟ

สูตรขัดผิวธรรมชาติ กากกาแฟ ช่วยดูดซับสารพิษจากผิว มีอนุมูลต้านอิสระ

กากกาแฟเป็นอีกสูตรที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเวลาคั่วกาแฟเสร็จจะเหลือกากจำนวนมาก คนใหญ่จะทิ้ง โดยที่ไม่รู้ว่าในกากกาแฟนั้นมีสารอาหารสำคัญ อย่างสารจำพวกต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถนำมาผสม ขัดตัวหรือใช้พอกตัวเพื่อดูดซับเอาสารพิษออกจากผิวหนังได้ โดยวิธีนี้แนะนำให้ใช้กากกาแฟมาผสมกับน้ำเปล่าหรือนม เพื่อให้เกิดความหนืดแล้วเอามาพอกตัวหรือขัด สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รับรองว่าผวใสและเรียบเนียนอย่างแน่นอน สำหรับกากกาแฟที่ยังไม่ได้ใช้ สามารถเอามาตากแห้งแล้วเก็บใส่โหลไว้ใช้ครั้งต่อไปก็ได้เช่นกัน

4.ขัดผิวด้วยนมสด

สูตรขัดผิวธรรมชาติ น้ำนมสดช่วยให้บำรุงผิวพรรณ

นมสดถือเป็นอีกสูตรเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยราชินีคลีโอพัตราเลยก็ว่าได้ สมัยนั้นใช้นมวัวสดเพื่อบำรุงผิวพรรณ ซึ่งนมวัวมีไขมันช่วยเคลือตัวไม่ให้สูญเสียน้ำ เรียกง่ายๆว่าช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น และยังช่วยต้านรังสีจากยูวี

นอกจากนี้ยังมีสารสังกะสี ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย สำหรับสูตรนี้ให้เตรียมนำ้นมสดไว้ แล้วใช้ที่ขัดผิวชุบน้ำนมแล้วขัดเบาๆให้ทั่วตัว 10-15 นาที ซึ่งสูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน รับรองว่าผิวจะนุ่มขึ้นและชุ่มชื้นอย่างแน่นอน

5.ขัดผิวด้วยขมิ้น

สูตรขัดผิวธรรมชาติ ขมิ้นขัดผิวช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

ขมิ้นเป็นอีกสูตรดั้งเดิม ที่นิยมกันมานาน วิธีการคือนำขมิ้นสดมาบดไม่ต้องละเอียดมา แล้วนำมาขัดให้ทั่วผิว หรือสมัยนี้ที่จำหน่ายทั่วไปจะเป็นผงขมิ้นสำเร็จรูป นำมาผสมน้ำให้เป็นครีมข้นๆแล้วใช้ผ้าขัดผิว ชุบมาขัดให้ทั่วก็ได้ ทำแบบนี้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็จะเห็นผลทันที

เพราะตัวขมิ้นจะมีสาร Curcumin หรือ Curcuminoid ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการฟื้นฟูผิว ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย