content

5 อาหารช่วยบำรุงผิวสวยสำหรับคนญี่ปุ่น

ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ จากประเทศไหน ต่างก็มีเคล็ดลับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยบำรุงผิวให้ดูดีอยู่เสมอ แล้วสำหรับคนญี่ปุ่นล่ะ เค้าจะมีอาหารแบบไหนที่ช่วยทำให้ผิวสวยบ้าง? มาดูคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยจ้าา

1) อินทผลัมแห้ง

อินทผลัม (Date) เป็นผลไม้แห้งที่คลีโอพัตราโปรดปราน เติบโตมาในสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายของทะเลทรายในตะวันออกกลาง แต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการทั้งวิตามิน B ที่ช่วยให้ผิวสวย, วิตามิน E ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ เช่น สังกะสี, เหล็ก, แคลเซียม และฟอสฟอรัส

นอกจากนี้ อินทผลัมยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่ช่วยขจัดอาการท้องผูกซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของการมีผิวสวย และยังมีโพแทสเซียมซึ่งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่มีระดับความหวานมากแม้จะไม่ได้ใช้น้ำตาลเลยก็ตาม แต่ก็เหมาะสำหรับการไดเอท เพราะอินทผลัม 1 ลูก มีแคลอรี่แค่ประมาณ 11 แคลอรี่เท่านั้น จึงจัดได้ว่าเป็นสุดยอดผลไม้แห้งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

2) มะเขือเทศ

สีแดงของมะเขือเทศ เป็นสีของไลโคปีนซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของสารอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดจุดด่างดำ ริ้วรอย และความหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้นในร่างกายอันเกิดจากการถูกแดดเผา, ความเหนื่อยล้า, ความเครียด, การสูบบุหรี่ และการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่ช่วยฟื้นฟูการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากน้ำมะเขือเทศมีสารไลโคปีนมากกว่าผลมะเขือเทศดิบๆ จึงแนะนำให้ลองดื่มน้ำมะเขือเทศดูนะคะ

3) ปีกไก่

เห็นแบบนี้ รู้หรือไม่ว่าปีกไก่นั้นอุดมไปด้วยคอลลาเจน โดยเฉพาะในกระดูกและผิวหนังเลยล่ะ! คอลลาเจนจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวและช่วยให้ผิวเต่งตึง ยิ่งเมื่อรับประทานร่วมกับวิตามิน C ก็จะยิ่งช่วยให้อัตราการดูดซึมของคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ หากนำปีกไก่ไปต้มกับขิงสไลด์เป็นเวลา 20-30 นาที ก็จะได้เมนูที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนนะคะ ไม่เชื่อก็ลองทำกินกันได้เลยจ้าา

4) มันหวานซัตสึมะอิโมะ


ในมันหวานซัตสึมะอิโมะจะมีส่วนประกอบที่เรียกว่า “จาลาปิน” อยู่ แม้ว่าจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ก็มีค่า GI (ค่าดัชนีน้ำตาล) ต่ำ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงได้ยาก และส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ยากเช่นกัน

นอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามิน C ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ไม่ทนต่อความร้อน แต่เพราะภายในมันหวานซัตสึมะอิโมะมีส่วนประกอบของแป้งสตาร์ชอยู่ จึงไม่ทำให้แตกตัวง่ายแม้จะโดนความร้อนก็ตาม

อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโพแทสเซียมซึ่งช่วยในเรื่องอาการท้องผูกและอาการบวม รวมไปถึงในส่วนของเปลือกมันหวานซัตสึมะอิโมะที่มีสารโพลีฟีนอลช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยในเรื่องการต่อต้านริ้วรอยจนนำไปสู่การมีผิวสวยได้ด้วยค่ะ

5) น้ำแร่

ถ้าหากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ภายในเซลล์ผิวได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนเราต้องดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ลิตร หรือวันละ 1.5-2 ลิตร ถ้าสามารถ (นับเฉพาะน้ำเปล่าและน้ำชาเท่านั้น เครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีรสชาติอย่างกาแฟ น้ำอัดลม ไม่นับนะจ๊ะ) ซึ่งถ้าดื่มน้ำได้เยอะๆ ทุกวัน ก็จะช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื่นและดูดีขึ้นมาได้

และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ลองเลือกดื่มแบบน้ำแร่กันนะคะ เพราะน้ำแร่จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เรามักจะได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลของร่างกายและผิวพรรณ หากดื่มน้ำแร่ได้วันละมากกว่า 1 ลิตร ก็จะช่วยให้ผิวสวยและดูดีขึ้นอย่างแน่นอน