content

7 อาหารคอลลาเจนสูง ชะลอผิวแก่ก่อนวัย

พูดถึง “คอลลาเจน” หลายๆ คนก็มักจะนึกถึงสกินแคร์ หรืออาหารเสริมที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด ซึ่งช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่หย่อนคล้อย และไม่แก่ก่อนวัย แต่รู้ไหมว่าแท้จริงแล้วเราสามารถบริโภคคอลลาเจนได้จากอาหารทั่วไปที่เราทานกันทุกวัน แถมยังหาทานได้ไม่ยากอีกด้วยนะ!!

และนี่ก็เป็น 7 อาหารที่ใครหลายๆ คนต่างการันตีว่ามีปริมาณคอลลาเจนสูง ไปดูพร้อมๆ กันเลยว่าจะมีอะไรบ้าง

1) วิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยก่อให้เกิดพันธะระหว่างกรดอะมิโนในการผลิตโพรลีน ซึ่งเป็นสารจำเป็นในการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย หากได้ทานผักและผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงเป็นประจำ ก็จะช่วยให้เซลล์ผิวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วย

2) ไข่

ไข่ อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ รวมไปถึงคอลลาเจน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของไข่ขาวและไข่แดงต่างก็มีส่วนช่วยให้เราได้รับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน เพราะภายในไข่มีกรดอะมิโนโพรลีนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน แต่อย่างไรก็ดี การทานไข่ก็ต้องเป็นไปในปริมาณที่เหมาะสมและกำลังดี เพียง 2 ฟองต่อวันก็โอเคแล้ว

3) ถั่ว

ในถั่วชนิดต่างๆ จะอุดมไปด้วยกรดไฮยาลูโรนิกและสังกะสี ซึ่งช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและสร้างเซลล์ในชั้นผิว จึงนับได้ว่าเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการชะลอริ้วรอยแก่ก่อนวัย หากทานถั่วเป็นประจำวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น

4) ผักใบเขียว

นอกจากผักใบเขียวจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ และช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ก็ยังมีส่วนช่วยป้องกันการสลายของคอลลาเจนก่อนวัยอันควรด้วย เพราะในผักใบเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า “ลูติน” ซึ่งช่วยกระตุ้นในการผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งใบสีเขียวเข้มเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

5) น้ำซุปกระดูกอ่อน

อาหารชนิดอื่นๆ อาจจะช่วยแค่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แต่สำหรับน้ำซุปกระดูกอ่อน ไม่ว่าจะเป็นแบบหมูหรือแบบไก่ ต่างก็มีคอลลาเจนที่สามารถบริโภคเข้าไปโดยตรงได้เลย โดยจะสังเกตได้จากการนำน้ำซุปกระดูกอ่อนที่ถูกทิ้งไว้จนเย็น และวุ้นที่ลอยอยู่เหนือน้ำต้มกระดูกก็คือ คอลลาเจน นั่นเองจ้าา

6) กรดไขมันโอเมก้า

กรดไขมันโอเมก้าจะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มร่องลึกของเซลล์ผิวที่ถูกทำลายด้วย สามารถหาทานได้จากเมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย แซลมอน ปลาทูน่า อะโวคาโด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ ฯลฯ

7) ดาร์กช็อกโกแลต

มีผลงานวิจัยออกมาว่า ดาร์กช็อกโกแลตนั้นไม่ส่งผลร้ายและไม่เป็นอันตรายต่อผิว อีกทั้งยังช่วยบำรุงดูแลผิวได้อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะในดาร์กช็อกโกแลตอัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีปริมาณที่เพียงพอต่อการสร้างคอลลาเจนและช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้นั่นเองจ้าา