content

รวมเทคนิคยกระดับการนอนให้สบายมากขึ้น ทุกคนก็สามารถทำได้!!

การนอน จัดได้ว่าเป็นวิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุด และเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักในชีวิตประจำวันที่มนุษย์ทุกคนควรพึงกระทำ หากเราได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดีด้วย

ในปัจจุบัน เนื่องด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่มีให้เลือกทำมากมายและการใช้ชีวิตประจำวันที่ค่อนข้างรัดตัว เลยส่งผลให้หลายๆ คนประสบปัญหาการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นในวันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคต่างๆ ที่ช่วยยกระดับการนอนให้สบายมากยิ่งขึ้น ทุกคนก็สามารถทำได้ด้วยนะ!! มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีดีๆ แบบไหนบ้าง

ตั้งเวลาเข้านอนผ่านสมาร์ทโฟน

ใครที่ติดมือถือ สมาร์ทโฟน ควรทำ!! เพียงแค่เข้าไปที่นาฬิกาปลุกแล้วตั้งค่าเวลาเข้านอน-ตื่นนอน เมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้านอน หน้าจอมือถือที่กำลังเปิดเพลงหรือเปิดคลิปอยู่ก็จะดับลงทันที เพียงเท่านี้ก็สามารถควบคุมเวลาเข้านอนของตัวเองได้แล้ว

กลิ่นหอมๆ จะช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น

ใครที่ชอบกลิ่นหอมๆ ลองหาซื้อเครื่องอโรม่ามาติดไว้ในห้องนอน แล้วหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชื่นชอบมาลองใช้ดู หรือจะลองหาเทียนหอมมาจุดภายในห้องนอนก็ได้ แต่ถ้าใครกลัวเรื่องอันตรายจากการใช้ไฟ จะเลือกเป็นสเปรย์ฉีดหมอนก็ได้เช่นกัน กลิ่นหอมๆ จากน้ำมันหอมระเหย เทียนหอม และสเปรย์ฉีดหมอนนี่แหละที่จะช่วยให้เราหลับสบายมากขึ้น

เล่นโยคะหรือยืดเหยียดตัวก่อนนอน

ถ้าได้เล่นโยคะหรือยืดเหยียดตัวเล็กน้อยก่อนเข้านอนสักประมาณ 5-10 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสนิทมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังอย่าเล่นออกกำลังกายจนหักโหม เดี๋ยวจะตาสว่างยันเช้าไม่รู้ด้วยนะ

เลือกหมอนหนุนให้สูงพอดีกับคอของเรา

หมอนที่มีระดับความสูงพอดีจะช่วยให้เราพลิกท่านอนได้ง่ายและช่วยให้หลับสบายมากขึ้น แต่ถ้าหมอนมีระดับความสูงที่ไม่พอดี นอกจากจะทำให้นอนไม่หลับแล้ว ก็อาจทำให้ปวดคอหรือตกอยู่ในสภาพคอเคล็ด นอนตกหมอนได้นะ

ดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ ก่อนนอน

เครื่องดื่มร้อนๆ แบบไม่มีคาเฟอีน เช่น น้ำขิง นมอุ่นๆ นมถั่วเหลือง ชาสมุนไพร ก็ช่วยให้หลับสบายมากขึ้นเช่นกันนะจ๊ะ แต่ในทางตรงกันข้าม หากดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ก่อนนอนก็จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาตรงกันข้ามเลยล่ะ

หาหมอนข้างหรือตุ๊กตามานอนกอด

ใครที่ชอบของนุ่มนิ่ม กอดสบาย ก็สามารถหาหมอนข้างหรือตุ๊กตาลายน่ารักๆ มานอนกอดได้ ความน่ารักของพวกมันนี่แหละที่จะช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้!!

ทำให้ดวงตาของเราอุ่นด้วย Eye Mask

ใครที่ใช้สายตาเยอะๆ จนเหนื่อยล้า แนะนำให้ใช้ Eye Mask ก่อนนอนเลยจ้า! ความร้อนที่ออกมาจากตัวแมสก์จะอยู่ในระดับกำลังดี ไม่ร้อนจนเกินไป ช่วยให้ดวงตาของเราบรรเทาอาการเหนื่อยล้า แถมหลับสบายมากขึ้นด้วย

เตรียมไอเท็มและอุปกรณ์เสริมตอนนอนในวันที่อากาศหนาวเย็น

เสื้อผ้า ผ้าห่ม และไอเท็มเสริมตอนนอนก็สำคัญเช่นกันนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศหนาวเย็น หากได้เสื้อคลุมหรือผ้าห่มนุ่มๆ อุ่นๆ ก็จะช่วยให้นอนหลับสบายด้วยเช่นกัน

ประดับห้องด้วยโคมไฟสีนวลๆ

โคมไฟสีนวลๆ เบาๆ บนหัวเตียงจะช่วยให้บรรยากาศตอนก่อนนอนผ่อนคลายมากขึ้น จนทำให้บางครั้งรู้สึกราวกับกำลังอยู่ในภวังก์เลยทีเดียว

ที่มา Buzzfeed Kawaii