content

5 สุดยอดน้ำผลไม้ที่ดื่มแล้วมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้

ในปัจจุบัน การทานผักและผลไม้ด้วยวิธีการนำไปคั้นเป็นน้ำกำลังเป็นที่นิยมเลยล่ะค่ะ เนื่องจากการทานน้ำผักและผลไม้แบบคั้นสดนั้น นอกจากจะช่วยให้เราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยให้เราควบคุมระดับน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่ร่างกายมากจนเกินไป จนนำไปสู่ความสำเร็จในการลดน้ำหนักด้วย เนื่องจากน้ำผักและผลไม้ที่วางขายตามท้องตลาดมักจะใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปจนในบางครั้งอาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีนั่นเอง

บนโลกนี้มีผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ว่าแต่จะมีชนิดไหนบ้างนะที่เมื่อเอาไปทานแบบคั้นน้ำแล้วมีส่วนช่วยในเรื่องลดน้ำหนักได้ดีที่สุด ไปตามดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

1. แตงโม

หลายๆ คนน่าจะถูกใจกับน้ำผลไม้รสชาติหวานๆ ฉ่ำๆ อย่างแตงโมแน่นอน เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 92%

น้ำแตงโมมีส่วนช่วยในการฟื้นตัวหลังจากที่ออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วง รวมถึงยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดด้วย นอกจากนี้ แตงโมก็ยังมีส่วนช่วยให้เราทานอิ่มได้เร็วขึ้น ลดไขมันหน้าท้อง บรรเทาความหิว และลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี 2019 ได้ระบุไว้ว่า หลังจากที่ได้ทานแตงโมสดวันละ 2 ถ้วย เป็นเวลา 1 เดือน ก็พบว่าน้ำหนักตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

2. ทับทิม

ทับทิมมีสารโพลีฟีนอล (สารต้านอนุมูลอิสระ) จำนวนมากเช่นเดียวกับวิตามินซี โดยทับทิมเพียง 1 เม็ด จะอุดมไปด้วยวิตามินซี 28 มิลลิกรัม และมีปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้แต่ละคนได้รับในแต่ละวัน (RDA) 31% สำหรับผู้ชาย และประมาณ 37% สำหรับผู้หญิง 

นอกจากน้ำทับทิมจะช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินได้อีกด้วย โดยจากการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า น้ำทับทิมช่วยยับยั้งการเพิ่มน้ำหนักของหนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูง ในขณะที่งานวิจัยอื่น ๆ ก็ได้ชี้ให้เห็นว่า ทับทิมมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงยังลดความรู้สึกหิวได้

3. ผักเคล ผสม แอปเปิ้ล

พอได้ยินคำว่า “ผักเคล” หรือชื่อผักใบเขียวชนิดอื่นๆ หลายๆ คนอาจจะร้องยี้ไปก่อนแล้ว แต่ช้าก่อน จะบอกว่าในต่างประเทศเค้านิยมนำผักเคลมาปั่นรวมกับแอปเปิ้ล ซึ่งความหวานของเจ้าแอปเปิ้ลนั้นสามารถช่วยลดความขมของผักเคลได้นะ

และเนื่องจากทั้งผักเคลและแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยใยอาหารแบบอิ่มตัว จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ โดยเฉพาะแอปเปิ้ลที่มีงานวิจัยรับรองว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียว

4. เซเลอรี (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง)

มีงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการที่ชี้ว่า น้ำเซเลอรี หรือ น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง มีแคลอรี่ต่ำมาก เพียง 33 แคลอรี่สำหรับ 16 ออนซ์ และมีไฟเบอร์ 3 กรัม จึงมีส่วนช่วยให้อิ่มได้ง่าย อีกทั้งยังได้รับความนิยมในฐานะเครื่องดื่มสมูธตี้แคลอรี่ต่ำด้วย

5. ลูกพรุน

ใครที่มีปัญหาท้องผูก ท้องอืด ต้องลองดื่มน้ำลูกพรุนเลยจ้า ถึงแม้ว่าลูกพรุนจะไม่ได้มีส่วนช่วยเรื่องลดไขมัน แต่ก็มีส่วนช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้ง่ายขึ้นนะ จากผลการศึกษาเมื่อปี 2014 ระบุว่า ลูกพรุนมีส่วนช่วยให้ผู้ที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนลดน้ำหนักได้โดยการเพิ่มความอิ่มให้มากขึ้นนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามก็ควรเลือกซื้อน้ำลูกพรุนที่ระบุบนฉลากว่าทำจาก “น้ำผลไม้ 100%” เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่ถูกใส่เข้ามาเพิ่มด้วยนะ

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก eatthis