content

รวมอาหารที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด

นอกจากช่วงนี้โควิดจะยังคงระบาดไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยของเราเอง ฤดูฝนก็กำลังจะมาเยือนด้วย ซึ่งก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้เราไม่สบาย เป็นหวัดได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ดังนั้น วันนี้ทางเราเลยจะมาแนะนำอาหารต่างๆ ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ จนแทบไม่ต้องพึ่งยาหมอเลยจ้าา

มาดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรที่เราสามารถทานเพื่อแก้หวัดหรือช่วยลดอาการหวัดได้บ้าง

น้ำขิง

นอกจากน้ำขิงจะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รวมถึงอาการคลื่นไส้-อาเจียนแล้ว ก็ยังช่วยแก้ไอได้อีกด้วย มีงานวิจัยทดลองชิ้นหนึ่งที่ให้ผู้ป่วยที่มีอาการไอ รับประทานยาแก้ไอสมุนไพรที่มีขิงเป็นหนึ่งในส่วนประกอบร่วมกับยาปฏิชีวนะเป็นเวลา 7 วัน พบว่า ผู้ป่วยมีอาการไอลดลงได้เร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานยาแก้ไอสมุนไพร

กระเทียม

จากการวิจัยพบว่า สารกำมะถันที่อยู่ในกระเทียม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในหวัดได้โดยตรง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ หากใครได้ทานกระเทียมสดเป็นประจำก็จะช่วยป้องกันโรคหวัด เนื่องจากในกระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นสารมหัศจรรย์ฆ่าเชื้อหวัด แถมยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

หอมแดง

หนึ่งในสมุนไพรต้านหวัดที่นิยมใช้กันมาแต่โบราณ โดยใช้ได้ผลดีในเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี ไอระเหยจากหอมแดงจะช่วยให้หายคัดจมูกและหายใจสะดวกขึ้น

น้ำผึ้ง 

ยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงกำลัง แก้สะอึก อีกทั้งยังช่วยรักษาแผล และแก้อาการไอได้อีกด้วย โดยอาจรับประทานน้ำผึ้งแบบเดี่ยวๆ เพียวๆ นำมาผสมน้ำอุ่นแล้วดื่ม หรือจะผสมกับน้ำมะนาวแล้วค่อยๆ จิบทีละน้อย ก็ช่วยบรรเทาอาการไอและช่วยขับเสมหะได้ด้วยเช่นกัน

เห็ด

แหล่งให้พลังงานโปรตีนที่ดีอย่างหนึ่ง อีกทั้งยังมีวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะเห็ดนางรมและเห็ดนางฟ้าที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันหวัดได้ แถมยังช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้นด้วยนะ

ฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรที่ถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ สามารถใช้เป็นตัวยาเดี่ยวๆ รักษาหวัด แก้เจ็บคอ แก้ท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อได้ และเนื่องจากฟ้าทะลายโจรมีรสขม ทำให้ยากต่อการรับประทาน จึงมีการพัฒนาทำเป็นรูปแบบยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม ฟ้าทะลายโจรอาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน หากใครทานแล้วมีอาการแพ้ เช่น มีผื่นขึ้น ปากบวม หน้าบวม ตัวบวม หรือเป็นผู้ที่มีความดันต่ำอยู่แล้ว ไม่ควรรับประทานเด็ดขาดนะคะ

ชาเปปเปอร์มิ้นท์

หากใครรู้สึกหายใจติดๆ ขัดๆ เหมือนมีน้ำมูกคั่ง มีเสมหะติดคอ แนะนำให้ลองดื่มชาเปปเปอร์มิ้นท์วันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ดูนะ เพราะชาเปปเปอร์มิ้นท์จะช่วยละลายเสมหะในลำคอ และแก้อาการไอค่อกแค่กได้ด้วยจ้า

ผักและผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี

การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ แต่ถ้าหากเป็นหวัดแล้วมาเริ่มรับประทานวิตามินซีจะไม่สามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาเป็นหวัดได้เลย เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานวิตามินซีเป็นประจำ สำหรับผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่แนะนำให้ทาน เช่น พริกหวาน บล็อกโคลี่ ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ใบมะรุม ส้ม มะละกอสุก มะม่วง สับปะรด มะขามป้อม สตอเบอร์รี่ ฝรั่ง และลิ้นจี่ เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก LINE Today, TRUE ปลูกปัญญา, Sanook