content

คุณประโยชน์ของ “สตรอเบอร์รี่” หนึ่งในผลไม้สุดโปรดของสาวๆ

ถ้านึกถึงผลไม้จะนึกถึงผลไม้ชนิดไหนเป็นอย่างแรก? 

มั่นใจว่า “สตรอเบอร์รี่” จะต้องเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ใครหลายๆ คนต้องเลือกตอบอย่างแน่นอน

สตรอเบอร์รี่ เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากจะนิยมทานกันแบบลูกสดๆ แล้ว ก็ยังนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว ทั้งเมนูประเภทของหวานและประเภทเครื่องดื่ม อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมายหลายอย่างเลยนะ

ว่าแต่จะมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง? ไปตามอ่านพร้อมๆ กันได้ในบทความนี้เลยนะคะ

คุณประโยชน์ของ “สตรอเบอร์รี่”

ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง

ในสตรอเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ได้แก่ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เคอซิติน (Quercetin) และ เคมเพอรอล (Kaempferol) ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยชะลอการเกิดอนุมูลอิสระอันเป็นที่มาของการเสื่อมถอยของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายซึ่งเป็นต้นเหตุของการการเกิดโรคมะเร็งหลายๆ ชนิด รวมถึงยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกด้วยนะ

ลดความดันโลหิต และโรคหัวใจ

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วย โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมระดับความดันเลือดให้อยู่ในภาวะปกติ อีกทั้งยังมีวิตามิน ใยอาหาร และโฟเลต ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันเลวในร่างกาย เพิ่มปริมาณไขมันดี (HDL) ทำให้หลอดเลือดไม่อุดตัน และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจให้แข็งแรง

ช่วยบำรุงสายตา

ในสตรอเบอร์รี่นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) กรดฟีโนลิกส์ และวิตามินอีกหลายตัว ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของระบบการมองเห็น ช่วยปรับความดันในตาให้กลับมาเป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก และ ช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ถึง 50%

ส่งเสริมการทำงานและบำรุงสมอง

สตรอเบอร์รี่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมการทำงานของสมองให้ดีขึ้น ทำให้มีส่วนช่วยลดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทต่างๆ และยังมีไอโอดีนที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ

ป้องกันหวัด ภูมิแพ้ และโรคเลือดออกตามไรฟัน

เนื่องจากในสตรอเบอร์รี่สดประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินซีมากถึง 58 มิลลิกรัม จึงมีส่วนช่วยป้องกันหวัด อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับทานหลังฟื้นไข้ ช่วยลดอาการภูมิแพ้ และโรคภายในช่องปากที่เกิดจากการขาดวิตามินซีด้วย

ช่วยบำรุงผิวพรรณ

เนื่องจากสตรอเบอร์รี่มีวิตามินมากมาย จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณ โดยเฉพาะวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง 

เป็นยาระบายอ่อนๆ

สตรอเบอร์รี่มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และยังช่วยแก้อาการท้องร่วงได้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุเหล็กนั่นเอง

ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไฟเบอร์ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ขอบคุณที่มาจาก lovefitt, medthai