content

ประโยชน์ของการเล่นโยคะ

โยคะ (Yoga) ได้ถือกำเนิดขึ้นที่อินเดียเมื่อประมาณ 4,000-5,000 ปีก่อน ก่อนที่จะได้รับการพัฒนาเรื่อยมาจนกลายมาเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้

ซึ่งการที่โยคะได้รับความนิยมเช่นนี้ ก็เพราะโยคะมีประโยชน์ต่างๆ มากมายเลยทีเดียว ทั้ง…

ช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น แข็งแรงมากขึ้น

เพราะโยคะเป็นการออกกำลังกายด้วยการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และเน้นไปที่การยืดเหยียดร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาคอบ่าไหล่ตึง หรือมีอาการปวดหลังจากการนั่งผิดท่า หรือ ออฟฟิศซินโดรม โยคะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้นะ

นอกจากนี้ การเล่นโยคะยังเป็นการช่วยดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานด้วยเช่นกัน ใครที่ไม่ใช่สายออกกำลังกายแบบหนักหน่วงก็ลองดูโยคะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งได้จ้า

ช่วยให้มีบุคลิกภาพที่ดี

การเล่นโยคะ นอกจากจะช่วยสร้างสมดุลของระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้เป็นปกติแล้ว ก็ยังเป็นการช่วยปรับบุคลิกภาพทั้งการนั่ง นอน เดิน และยืนให้ถูกต้องและสวยงามมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงแกนกลางลำตัวที่จะทำให้เวลายืนดูตัวสูงขึ้น และหลังไม่โก่งง่ายด้วย

ช่วยลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดี

การเล่นโยคะเป็นประจำ จะช่วยทำให้สมองหลั่งสารกาบา (GABA) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ออกฤทธิ์ยับยั้งหรือต้านทานเพื่อรักษาความสมดุลของระบบสารสื่อประสาท ทำหน้าที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด และช่วยทำให้หลับง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่มักจะหลั่งออกมาเมื่อเราเกิดความเครียดด้วย

ช่วยเพิ่มสมาธิและเสริมสร้างความจำ

การเล่นโยคะ ถือได้ว่าเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง เพราะผู้เล่นจะต้องมีใจจดจ่อไปกับทุกลมหายใจเข้า-ออก ซึ่งสัมพันธ์กับท่าทางและเคลื่อนไหว รวมถึงต้องมีสติรู้ตัวอยู่ทุกขณะด้วย

ใครที่เล่นโยคะบ่อยๆ ก็จะช่วยให้มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมองให้มีการจดจำมากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อการทำงานและการดำเนินชีวิต แถมยังช่วยทำให้เราเป็นคนที่ใจเย็นและมีอารมณ์ดีมากขึ้นด้วยนะ

ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส แลดูอ่อนเยาว์

ถ้าหากเล่นโยคะเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส กระปรี้กระเปร่า และแลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น เพราะการยืดเหยียดของท่าโยคะจะช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ประกอบกับร่างกายมีการผลิตโกรทฮอร์โมนและฮอร์โมนดีเอชอีเอออกมา จึงทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ และรู้สึกร่างกายกระฉับกระเฉงตลอดเวลาด้วยค่ะ