content

คุณประโยชน์ของ “ซุปมิโสะ” อาหารยอดนิยมที่คนญี่ปุ่นขาดไม่ได้

เวลาที่เพื่อนๆ ได้ไปนั่งทานอาหารญี่ปุ่นตามร้าน แล้วสั่งเมนูอาหารแบบชุดมาทาน เคยสังเกตกันไหมว่าในชุดอาหารที่สั่งไปแทบทุกชุด ทางร้านก็มักจะแนบเมนูเครื่องเคียงอย่างหนึ่งมาให้ตลอดเลย แถมบางร้านยังถึงกับระบุเลยว่าสามารถเติมฟรีได้แบบไม่อั้นด้วย

กล่าวกันมาถึงขนาดนี้แล้ว ทุกคนรู้หรือยังคะว่าเป็นเมนูอะไร?

ใช่แล้วค่ะ เมนูที่เรากำลังจะกล่าวถึงนั้นก็คือ… “ซุปมิโสะ” นั่นเอง

ซุปมิโสะ เป็นซุปที่มีส่วนผสมของ “มิโสะ” ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการหมักถั่วเหลือง ซึ่งคนญี่ปุ่นก็มักจะนำมิโสะไปประกอบอาหารด้วยการนำไปทำเป็นซุปหรือเครื่องจิ้มปรุงรส แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ การนำไปทำเป็นน้ำซุปพร้อมใส่เครื่องเคียงต่างๆ เช่น เต้าหู้ สาหร่ายวากาเมะ รวมถึงผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ 

ถึงแม้ว่าซุปมิโสะจะเป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ แต่รู้ไหมว่าคุณประโยชน์ที่อยู่ในซุปมิโสะนั้นมีอยู่มากมายเลย มาดูกันดีกว่าว่าเมนูนี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

เพราะมิโสะอุดมไปด้วยโปรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลภายในลำไส้ ลดอาการท้องผูก จุกเสียดแน่นท้อง และอาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ใครที่แพ้ผลิตภัณฑ์จากนมก็สามารถทานซุปมิโสะแทนได้เลยนะ

ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเซลล์มะเร็ง

นอกจากโปรไบโอติกส์จะช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่นอกจากจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและการเสื่อมสภาพของผิวแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งในช่องทางเดินอาหารด้วย

ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูงและระดับคอเลสเตอรอล

ถึงแม้ว่าในซุปมิโสะจะมีส่วนผสมของโซเดียม แต่โซเดียมในซุปมิโสะนั้นทำหน้าที่แตกต่างกับสารโซเดียมคลอไรด์ จึงไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงความดันโลหิต ซึ่งมีผลการศึกษาที่ทางญี่ปุ่นได้ทำการทดลองในกลุ่มผู้บริโภควัยผู้ใหญ่แล้วพบว่า ผู้ที่ทานซุปมิโสะเป็นประจำมีแนวโน้มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดลดน้อยลง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไขมันดี ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วย

เป็นแหล่งรวมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

เพราะซุปมิโสะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แมงกานีส ทองแดง วิตามินเค วิตามินบี ฟอสฟอรัส ไอโซฟลาโวน เมลานอยดิน ฯลฯ จึงเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของคนญี่ปุ่นได้แบบไม่ต้องสงสัยเลย