content

คุณประโยชน์ของส้ม หนึ่งในผลไม้ยอดฮิตตลอดกาลที่ไม่ควรมองข้าม

“ส้ม” เป็นผลไม้ตระกูลซิตรัสชนิดหนึ่งที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วสดชื่น เปี่ยมด้วยสรรพคุณ อีกทั้งยังหาทานได้ง่าย ทำให้ส้มกลายเป็นหนึ่งในผลไม้ยอดฮิตตลอดกาลของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว

และอย่างที่บอกไปแล้วว่าส้มเป็นผลไม้ที่เปี่ยมด้วยสรรพคุณ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับสรรพคุณของส้มกันค่ะว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ว่าแล้วก็ไปติดตามกันได้เลย

คุณประโยชน์ของส้ม

ช่วยแก้ท้องผูก
ส้มเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องผูกได้ เพราะส้มเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง โดยถ้าหากได้ทานส้ม 1 ผลใหญ่ ก็จะได้ใยอาหารเข้าสู่ร่างกาย 2.0 กรัม

ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันอาการป่วยและช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง หากร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็จะทำให้ล้มป่วยได้ยาก รวมถึงเชื้อโรคและไวรัสต่างๆ ก็มีโอกาสจู่โจมเราได้น้อยลงด้วย

ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด

น้ำตาลฟรุกโตสในส้มมีส่วนช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูงหลังจากกินส้มเข้าไป อีกทั้งไฟเบอร์ในส้มยังช่วยให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกทาง

ช่วยลดความดันโลหิตและบำรุงหัวใจ

เพราะส้มอุดมไปด้วยโพแทสเซียม วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ จึงช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี หลอดเลือดแข็งแรง และทำให้ร่างกายสามารถควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของหัวใจได้อย่างสมดุล 

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเนื้อส้ม มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปปกป้องหลอดเลือดไม่ให้อนุมูลอิสระเข้ามาเกาะและก่อให้เกิดไขมันพอกพูนไปเรื่อยๆ 

ช่วยลดเปอร์เซ็นต์การเกิดมะเร็ง

เพราะส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระประเภทฟลาโวนอยด์ค่อนข้างสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งช่วยขับเอาของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ออกมา จึงช่วยลดโอกาสเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกทาง นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาพบว่า สารซิตรัสในส้มยังมีส่วนช่วยลดการเกิดมะเร็งช่องปาก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ด้วย

ช่วยบำรุงผิว

เพราะส้มประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ มากมาย รวมถึงวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากมลภาวะ แสงแดด และช่วยบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรง แลดูกระชับ และช่วยลดการเกิดริ้วรอย เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจน จึงทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ไม่แห้งกร้าน 

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก Medthai และโรงพยาบาลวิภาวดี