content

8 พฤติกรรมเสี่ยงมะเร็งเต้านม เลิกได้เลิก!!

“มะเร็งเต้านม” เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่มักจะแฝงตัวเข้ามาอยู่ในร่างกายอย่างเงียบๆ จนกว่าจะถึงเวลาแสดงอาการ ซึ่งก็คร่าชีวิตผู้หญิงบนโลกนี้ไปอย่างมากมายมหาศาลเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้มีการศึกษาวิจัยอย่างละเอียดก็พบว่า หากเราได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ก็จะทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่าพฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมบ้าง

1) ไม่หมั่นตรวจสอบเต้านมด้วยตนเอง

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการตรวจหามะเร็งเต้านมแต่เนิ่นๆ ก็คือ การตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราได้ทำความคุ้นเคยกับรูปลักษณ์และความรู้สึกของหน้าอก เพื่อให้เราสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากตรวจพบความผิดปกติอะไรบางอย่างที่ส่อแววว่าอาจจะเป็นเนื้อร้ายได้ อย่าเก็บความสงสัยนี้ไว้ในใจ แล้วรีบไปให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดจะดีกว่านะคะ

2) หลีกเลี่ยงการตรวจเมมโมแกรม

การตรวจแมมโมแกรมก็เป็นเครื่องมือสำคัญในการตรวจหามะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น ซึ่งเราจะสามารถพบเนื้องอกที่มีขนาดเล็กเกินกว่าจะสัมผัสได้ด้วยมือ ดังนั้น สาวๆ คนไหนที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป หรือมีสมาชิกในครอบครัวคนใดที่เคยมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม ก็อย่าลืมทำการตรวจเมมโมแกรมกันด้วยนะ

3) สูบบุหรี่เป็นประจำ

จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่สูบบุหรี่จะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมสูงถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการใช้บุหรี่หรือยาสูบเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพต่างๆ มากมาย รวมถึงการเป็นโรคมะเร็งด้วย สาวๆ คนไหนที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่อยู่ เลิกได้ควรเลิกนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี จะได้มีชีวิตอยู่กันไปนานๆ ค่ะ

4) ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของมึนเมา

การดื่มของมึนเมามากจนเกินไป ก็เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ โดยจากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 3 แก้วต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ดื่มเลย แต่ถ้าสาวๆ คนไหนเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะและไม่มากจนเกินไปนะคะ

5) ทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ

การทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ไม่ถูกหลักโภชนาการ ก็นำไปสู่การพัฒนามะเร็งเต้านมได้ โดยเฉพาะการทานอาหารที่มีเนื้อแปรรูปและเนื้อแดงสูงเป็นประจำ แต่ในทางกลับกัน การรับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้สูงอาจช่วยลดความเสี่ยงได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรงและควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากจนเกินไป เพราะการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญสำหรับมะเร็งเต้านม เนื่องจากเนื้อเยื่อไขมันส่วนเกินสามารถผลิตฮอร์โมนที่สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้นั่นเอง

6) ไม่ออกกำลังกาย

เพื่อนๆ รู้ไหมว่า การออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมเลยนะ โดยจากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่เคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมน้อยลง ดังนั้น ใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เรามาลองปรับพฤติกรรมกันใหม่ดูนะคะ อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 5 วัน กำลังดีเลยล่ะค่ะ 

7) ใช้ยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆ

วิธีการคุมกำเนิดบางอย่าง เช่น การทานยาคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานมากกว่า 10 ปี ก็มีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นด้วยนะ ซึ่งถ้าใครมีความจำเป็นที่จะต้องทานยาคุมกำเนิด หรือทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีต่างๆ ก็สามารถปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปัจจัยความเสี่ยง รวมถึงทางเลือกอื่นๆ เพิ่มเติมได้ค่ะ

8) การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน

การบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน (HRT) มักจะใช้เพื่อบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน เช่น อาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืน ซึ่งการรักษานี้ยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม HRT ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้ ใครที่กำลังพิจารณา HRT อยู่ก็ลองปรึกษาแพทย์ถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่จะได้รับให้ดีๆ นะคะ

แม้ว่าจะมีปัจจัยหลายอย่างที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมได้ แต่การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตและลักษณะนิสัยบางอย่างตามที่ได้กล่าวข้างต้นจนสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้ค่ะ

ที่มา : Eat This, Not That!