content

12 ผักโลว์คาร์บ ทานเท่าไหร่ น้ำหนักก็ไม่พุ่งปรี๊ดแน่นอน

ขึ้นชื่อว่า “ผัก” หลายๆ คนก็มักจะคิดว่ากินผักชนิดไหนก็ได้ ยังไงก็ไม่มีทางอ้วน แต่…รู้ไหมว่าผักบางชนิดก็มีปริมาณแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตสูงเหมือนกันนะ แถมถ้าทานเยอะจนเกินไปก็มีสิทธิ์น้ำหนักตัวพุ่งเอาได้ดื้อๆ เลยล่ะ

ดังนั้น ในโพสต์นี้เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ผักโลว์คาร์บ” หรือผักที่มีปริมาณแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตต่ำกันจ้า จะมีผักแบบไหนที่เราทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนบ้างน้าา ไปติดตามอ่านพร้อมกันเลยดีกว่า

พริกหยวก

เห็นแบบนี้ในพริกหยวกครึ่งถ้วย (ประมาณ 100 กรัม) จะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 7 กรัม เท่านั้น แถมยังมีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ทั้งช่วยในเรื่องลดความดันโลหิต ขจัดไขมันเลว ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ขับลม แถมยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วยน

เห็ด

แม้ในทางเทคนิคแล้วเห็ดจะไม่ได้จัดว่าเป็นผัก แต่ก็เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากธรรมชาติ มีไขมันต่ำ น้ำตาลต่ำ และแน่นอนว่ามีคาร์โบไฮเดรตต่ำด้วย โดยในเห็ดครึ่งถ้วย (ประมาณ 100 กรัม) จะมีคาร์โบไฮเดรตเฉลี่ยอยู่ที่เพียงประมาณ 2-4 กรัม เท่านั้น จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารควบคุมน้ำหนักมากๆ

ผักตระกูลกะหล่ำ

ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก และกะหล่ำดาว ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำเช่นกัน โดยในบล็อคโคลี่ 1 ถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 5 กรัม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โคลีน วิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง

ผักใบเขียว

ภาพโดย WikimediaImages จาก Pixabay

ผักใบเขียวชนิดต่างๆ เช่น ผักกาด ผักโขม ผักเคล คะน้า กะหล่ำปลี ฯลฯ ก็เป็นผักที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำเช่นกัน โดยในผักเคล 1 ถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1 กรัมเท่านั้น แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินซี โฟเลท และวิตามินบีรวมด้วยนะ ยิ่งเอาไปประกอบอาหารเป็นพวกเมนูต้มจืดหรือทานเป็นสลัดก็ยิ่งดีเลย

อะโวคาโด

ภาพโดย Juraj Varga จาก Pixabay

แม้ในทางเทคนิคอะโวคาโดจะถูกจัดเป็นผลไม้มากกว่าผัก แต่ก็จัดได้ว่าเป็น Superfood ที่มีปริมาณไขมันดีสูงและมีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำมาก เพียงประมาณ 6 กรัม (ต่ออะโวคาโดครึ่งลูก) แถมยังมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณไขมันเลวในร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ซุกินี

ภาพโดย Daniel Dan outsideclick จาก Pixabay

“ซุกินี” หรือ “บวบฝรั่ง” เป็นบวบชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายแตงกวาญี่ปุ่น นิยมทานกันมากในแถบอเมริกาและยุโรป จัดได้ว่าเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยในซุกินีผลขนาดกลาง 1 ลูก จะประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต 6 กรัม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และอื่นๆ อีกมากมาย 

แตงกวา

ภาพโดย Steve Buissinne จาก Pixabay

ในแตงกวาหั่นฝานครึ่งถ้วย มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 2 กรัม เป็นผักที่อุดมไปด้วยน้ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จึงมีส่วนช่วยชดเชยน้ำในร่างกายได้ และยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ทั้งวิตามิน และแร่ธาตุ จึงเหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมนูสลัด 

ถั่วแขก

ภาพโดย young_amyc จาก Pixabay

“ถั่วแขก” ก็จัดได้ว่าเป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำเช่นกัน โดยในถั่วแขก 1 ถ้วย มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตประมาณ 5 กรัม แถมยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือดด้วย จึงนิยมนำไปต้ม ลวก ทานเป็นเครื่องเคียง หรือนำไปประกอบอาหารเมนูต่างๆ เช่น ซุป ผัดถั่วแขก และอื่นๆ อีกมากมาย

หน่อไม้ฝรั่ง (แอสพารากัส)

ภาพโดย Petra จาก Pixabay

“หน่อไม้ฝรั่ง” หรือ “แอสพารากัส” เป็นผักที่มีเนื้อกรุบกรอบ และนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว แถมยังมีคุณประโยชน์ต่างๆ มากมาย ทั้งช่วยควบคุมน้ำหนัก ปรับสมดุลลำไส้ และบำรุงส่วนต่างๆ ในร่างกายด้วย ที่สำคัญ เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยในหน่อไม้ฝรั่งต้มครึ่งถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 4 กรัม เท่านั้น

ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (เซเลอรี)

ภาพโดย Ineta Lidace จาก Pixabay

“ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” หรือ “เซเลอรี” เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินซี, วิตามินบี, วิตามินเอ และธาตุเหล็ก แถมยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำด้วย โดยในขึ้นฉ่ายฝรั่ง 1 ถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรต 3 กรัม นิยมนำมาคั้นดื่มเป็นน้ำ โดยมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก สร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยปรับสมดุลต่างๆ ภายในร่างกาย

มะเขือม่วง

ภาพโดย Eric Michelat จาก Pixabay

มะเขือม่วงปรุงสุกหนึ่งถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 9 กรัม อีกทั้งยังเป็นผักที่มีรสอร่อยและมีประโยชน์ต่างๆ ต่อร่างกายอย่างน่าเหลือเชื่อ ทั้งทำหน้าที่เป็นยาระบาย ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันโลหิตจางด้วย 

มะเขือเทศ

ภาพโดย 👀 Mabel Amber, who will one day จาก Pixabay

มะเขือเทศ หนึ่งในผักที่หลายๆ คนคุ้นเคย อุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม โฟเลท วิตามินเค และสารประกอบจากพืชที่เรียกว่า ไลโคปีน และเบต้าแคโรทีน ซึ่งดีต่อสุขภาพ ในมะเขือเทศสีดาครึ่งถ้วย จะมีคาร์โบไฮเดรต 4 กรัม จะทานเป็นผักเครื่องเคียงในเมนูต่างๆ หรือจะนำมาทานเป็นสลัด แซนด์วิซ ก็ดีงาม

ที่มา

https://www.prevention.com/food-nutrition/g40518114/low-carb-vegetables/
https://hd.co.th/benefits-of-bell-pepper-and-caution
https://pharmacy.mahidol.ac.th/
https://www.theptarin.com/th/article/detail/94
https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/665
https://www.bth.co.th/th/news-health-th/item/299-super-food.html
https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/480877
https://health.kapook.com/view173411.html
https://www.sanook.com/women/177469/
https://sistacafe.com/summaries/40855