content

โรคเบาหวาน หมั่นเช็คไว้ อย่าประมาท!

หลายๆ คนที่ได้เห็นบทความนี้ ก็อาจจะมองว่าโรคเบาหวานเป็นเรื่องไกลตัว แต่ขอบอกเลยว่า ถ้าใช้ชีวิตแบบไม่ระวัง โรคเบาหวานก็อาจจะมาอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิดได้นะ

ทำความรู้จักกับเบาหวาน

“เบาหวาน” เป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก

ถ้าหากปล่อยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะนี้เป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้อวัยวะต่างๆ เสื่อมลงจนเกิดโรคและอาการแทรกซ้อนขึ้นได้

สัญญาณเตือนโรคเบาหวาน

อาการโรคเบาหวานมักจะค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างเงียบๆ โดยไม่มีอาการอะไรบ่งบอก ซึ่งหากไม่ได้รับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ก็จะไม่ทราบว่าเป็นเบาหวานเลย จนกว่าโรคจะดำเนินไปมากแล้วถึงจะรู้ตัว 

อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถเช็คอาการที่บ่งบอกถึงสัญญาณเตือนการเป็นเบาหวานได้นะ โดยสังเกตว่ามีอาการต่างๆ เหล่านี้บ้างหรือไม่?

– ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ

– คอแห้ง กระหายน้ำบ่อย

– หิวบ่อย กินจุกว่าเดิม

– น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

– เป็นแผล แต่หายช้ากว่าปกติ

– อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

– มีอาการตาพล่ามัว มองไม่ชัด เป็นช่วง ๆ

– ผิวหนังแห้งและคัน

– รู้สึกชาบริเวณปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า

หากมีอาการต่างๆ ที่เข้าข่ายตามนี้ อย่าลืมไปทำการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อความชัวร์นะคะ

ระดับน้ำตาลในเลือดแค่ไหน? ถึงจะมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

เราจะมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานหรือไม่? จำเป็นต้องทำการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ โดยก่อนถึงวันตรวจจะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แต่ต้องไม่เกิน 16 ชั่วโมง 

โดยระดับน้ำตาลในเลือดตามปกติแล้วควรจะต้องอยู่ที่ระหว่าง 70-100

แต่ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ระหว่าง 100-125 จะอยู่ในภาวะเบาหวานแฝง และถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่า 126 จะถือว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

หากมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ควรทำอย่างไร?

เมื่อตรวจพบว่าตนเองมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป ซึ่งทางแพทย์จะให้ยามาทาน แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ควรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารใหม่ด้วย โดยควรเลี่ยงการทานของหวาน ของมัน ของทอดทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มหวานๆ น้ำอัดลม ผลไม้รสหวาน ผลไม้แปรรูป และควรเลือกทานอาหารประเภทผักต่างๆ นมจืด นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าว-ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ต่างๆ ผลไม้และอาหารต่างๆ ที่มีรสไม่หวานจัด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โรงพยาบาลศิครินทร์
โรงพยาบาลรามาธิบดี
โรงพยาบาลธนบุรี