content

ประโยชน์ของ “น้ำผึ้ง” ที่มีมากกว่ารสหวานอร่อย

“น้ำผึ้ง” เป็นผลผลิตของน้ำหวานจากดอกไม้และจากแหล่งอื่นๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ โดยผ่านกระบวนการการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีแล้วสะสมไว้ในในรังผึ้ง จนได้กลิ่น รส และสีที่ต่างกันออกไปตามชนิดของพืช

น้ำผึ้ง มีรสหวานจากธรรมชาติ และจัดเป็นสารให้ความหวานชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้แทนน้ำตาล โดยเติมลงไปในอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนมต่างๆ

เห็นมีรสหวานหอมแบบนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำผึ้งนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ทั้งฟรุกโตส กลูโคส รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, กรดโฟลิก, แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, ทองแดง, สังกะสี ฯลฯ อีกทั้งยังมีประโยชน์มากมายหลายอย่างจนใครหลายๆ คนนึกไม่ถึงเลยล่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่าน้ำผึ้งมีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง

ช่วยบรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ
น้ำผึ้งมีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของอาการหวัด ใครที่มีอาการหวัดก็สามารถนำน้ำผึ้งมาผสมกับน้ำอุ่นแล้วค่อยๆ จิบ เพียงเท่านี้อาการหวัดก็จะทุเลาลงแล้ว

ช่วยรักษาและสมานแผล
ด้วยความที่น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรค จึงสามารถรักษาและสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ ทั้งแผลสดและแผลเปื่อย วิธีการก็ง่ายๆ เพียงแค่ล้างและทำความสะอาดแผลให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยเอาน้ำผึ้งทาไปลงบนแผล ปิดด้วยผ้าพันแผล และอย่าลืมเปิดแผลออกมาล้างทุกวันกับทาน้ำผึ้งซ้ำจนแผลหายดี

ช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น ตื่นมาร่างกายสดชื่น
ความหวานของน้ำผึ้งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินและหลั่งเซโรโทนิน ฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จากนั้นเซโรโทนินจะเปลี่ยนตัวเองเป็นเมลาโทนิน จนทำให้รู้สึกง่วง นอกจากรสหวานของน้ำผึ้งแล้ว ก็ยังมีกรดเดซิโนอิคซึ่งช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับสบายยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับก็ลองจิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นหรือนมอุ่นดูจะช่วยได้นะ

ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติ
ในน้ำผึ้งจะมีทั้งแบคทีเรียชนิดดีอย่าง “โพรไบโอติกส์” และ “แลคโตบาซิลัส” ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้แข็งแรง ขับถ่ายได้คล่องขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสียอย่างรุนแรงได้ด้วย ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายก็ลองนำน้ำผึ้งไปผสมกับน้ำอุ่น และมะนาว แล้วดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอนดูนะ

ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
อีกหนึ่งคุณสมบัติของน้ำผึ้งที่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงก็คือ คุณสมบัติในการช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิต ระดับคอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด อาจเป็นเพราะน้ำผึ้งอุดมไปด้วยน้ำตาลฟรุกโตส ทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นได้ช้ากว่าน้ำตาลปกตินั่นเอง

ช่วยชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยตามวัย
เนื่องจากในน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และเต่งตึงในการผิวพรรณ ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นได้ช้าลง ใครที่อยากหน้าเด็ก หรือต้องการมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยก็อย่าลืมรับประทานน้ำผึ้งให้ได้อย่างต่อเนื่องนะ

ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
ประโยชน์ที่ขาดไม่ได้ของน้ำผึ้ง ก็คงหนีไม่พ้นในเรื่อง “ความงาม” เลยจริงๆ เพราะน้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวกาย ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวล อีกทั้งยังช่วยลดสิวเสี้ยนและสิวอุดตันบนใบหน้าด้วย เพราะน้ำผึ้งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกบนผิวหน้าซึ่งเป็นต้นเหตุของสิวนั่นเอง ใครที่มีผิวแห้งแตกขุย และมีสิวอุดตัน ก็อยากให้ลองบำรุงผิวหน้าและผิวกายด้วยน้ำผึ้งดูนะ รับรองจะติดใจ