content

“ใบบัวบก” เคล็ดลับความสวยจากธรรมชาติ

ถ้าพูดถึง “ใบบัวบก” หลายๆคนคงจะนึกถึงสรรพคุณที่ว่าแก้ช้ำใน จะอกหักหรือถูกใครทอดทิ้งมาก็ให้กินน้ำใบบัวบก แต่เดี๋ยวก่อน..เพราะในความเป็นจริงแล้วใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณเยอะมากกกก มากเสียจนถูกใช้ประโยชน์ทั้งทางด้านสุขภาพและความงามเลยนะ

ก่อนอื่นทุกคนต้องลบภาพจำของใบบัวบกที่ชวนทำให้รู้สึกเหม็นเขียวจนรู้สึกพะอืดพะอมไปให้หมด เพราะสำหรับโพสต์นี้เราจะมาพูดถึงใบบัวบกในฐานะตัวช่วยเรื่องความสวยความงามจากธรรมชาติกันน

มาดูกันเลยว่าตัวช่วยความสวยจากธรรมชาติเขาช่วยเรื่องอะไรกันบ้างงง

ช่วยลดริ้วรอย

ใบบัวบกสามารถช่วยลดริ้วรอยได้ เพราะมีสารสกัดที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวเพื่อสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินมากขึ้น ลดการสลายของคอลลาเจนในผิว ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนมากขึ้น ทุกคนสามารถนำเอาใบบัวบกมาผสมกับสกินแคร์ได้นะ แอบกระซิบว่าเขาช่วยเรื่องรอยตีนกา และริ้วรอยบนหน้าผากได้ด้วย

ช่วยรักษาและสมานแผล

ใบบัวบกมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผิว เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เร่งการสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลที่เกิดจากผิวหนังอักเสบ แผลฟกช้ำ หรือแผลจากการศัลยกรรม

ช่วยปลอบประโลมผิวจากแสงแดด

สารต้านอนุมูลอิสระในใบบัวบกจะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการทำร้ายของรังสียูวี และเสริมชั้นผิวให้แข็งแรงมากขึ้น ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าผิวจะถูกแสงแดดทำร้าย เพราะใบบัวบกช่วยปลอบประโลมผิวจากแสงแดดได้นะ

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

หากผิวเกิดการระคายเคือง อ่อนแอและแพ้ง่าย ใบบัวบกจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้น ปรับสมดุลของผิวและไขมันใต้ผิวหนังให้กลับมาเป็นปกติได้

ช่วยลดสิวและจุดด่างดำดูจางลง

ใบบัวบกมีสารไกลโคไซด์ที่ช่วยต้านเชื้อจุลินทรีย์และแบคที่เรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะใช้ครีมที่มีส่วนผสมของใบบัวบก หรือคั้นน้ำใบบัวบกแล้วชุบด้วยสำลีเช็ดบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ ก็จะช่วยลดอาการอักเสบ และทำให้สิวยุบเร็วขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดจุดด่างดำ รวมไปถึงลดรอยฝ่าและกระได้อีกด้วย

ที่มา : Kapook, ryt9, Sanook